Tiếp thị liên kết vượt 1 tỷ đồng/năm: bắt buộc phát hành hóa đơn và những ảnh hưởng thuế
Hộ, cá nhân kinh doanh dịch vụ tiếp thị liên kết có doanh thu vượt 1 tỷ đồng/năm phải đăng ký sử dụng hóa đơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc ghi nhận chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.
Công văn 7403/CT-TMĐT mang đến những thay đổi quan trọng cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực tiếp thị liên kết. Quy định mới đặt ra ngưỡng doanh thu 1 tỷ đồng/năm như mốc bắt buộc phải đăng ký sử dụng hóa đơn. Đồng thời, các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tiếp thị liên kết cần nắm rõ điều kiện để hóa đơn từ các hộ, cá nhân kinh doanh có thể được công nhận làm chứng từ trừ thuế.
Ngưỡng 1 tỷ đồng/năm: Khi nào phải đăng ký hóa đơn?
Hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh cung cấp dịch vụ tiếp thị liên kết có doanh thu vượt 1 tỷ đồng trong một năm phải đăng ký sử dụng hóa đơn. Đây là ngưỡng khác biệt với các loại hình kinh doanh khác, phản ánh bản chất và quy mô của hoạt động tiếp thị liên kết. Khi vượt ngưỡng này, các hộ, cá nhân kinh doanh không còn được miễn trừ bao cồng cấp phát hành hóa đơn, mà phải tuân thủ quy định về quản lý, lưu trữ hóa đơn theo luật định. Quy định này giúp tăng tính minh bạch, kiểm soát doanh thu và đảm bảo tính pháp lý trong các giao dịch.
Chi phí doanh nghiệp được trừ thuế: Những điều kiện bắt buộc
Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tiếp thị liên kết, chi phí này chỉ được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại Điều 9 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025 và khoản 1 Điều 9 Nghị định 320/2025/NĐ-CP. Điều này có nghĩa là không phải chi phí nào liên quan đến tiếp thị liên kết cũng được công nhận. Doanh nghiệp phải đảm bảo chi phí có liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, hợp lý, cần thiết và có đầy đủ chứng cứ hợp pháp.
Hóa đơn từ hộ, cá nhân kinh doanh: Công nhận làm chứng từ trừ thuế
Một thay đổi quan trọng khác là doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn do hộ, cá nhân kinh doanh phát hành làm chứng từ trong hồ sơ ghi nhận chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Điều này giải quyết vấn đề lâu nay về tính pháp lý của các giao dịch với hộ, cá nhân kinh doanh. Tuy nhiên, tiền đề là các hộ, cá nhân kinh doanh phải đăng ký sử dụng hóa đơn đúng theo quy định, đặc biệt là khi doanh thu vượt 1 tỷ đồng/năm.
Ví dụ thực tế
Công ty A ký hợp đồng tiếp thị liên kết với chị B (cá nhân kinh doanh) năm nay. Doanh thu của chị B từ dịch vụ này đạt 1,2 tỷ đồng. Chị B phải đăng ký sử dụng hóa đơn. Khi chị B phát hành hóa đơn cho công ty A, công ty A có thể công nhận khoản chi phí này trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn là chi phí đáp ứng điều kiện tại Điều 9 Luật Thuế và Nghị định 320/2025.
Lưu ý quan trọng
Hộ, cá nhân kinh doanh dịch vụ tiếp thị liên kết phải theo dõi doanh thu thường xuyên. Nếu doanh thu có xu hướng vượt 1 tỷ đồng/năm, phải chủ động đăng ký sử dụng hóa đơn để tuân thủ pháp luật. Doanh nghiệp phía khách hàng cũng cần yêu cầu hóa đơn hợp pháp để đảm bảo quyền trừ thuế.




