Cơ hội nhận Bằng khen Bộ Tài chính dành cho cán bộ xuất sắc từ tháng 10/2026
Từ 01/10/2026, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên tục 2 năm trong ngành Tài chính có cơ hội được xét tặng Bằng khen theo quy định mới.
Thông tư 146/2026/TT-BTC vừa được công bố mang lại cơ hội mới cho những cá nhân làm việc trong ngành Tài chính. Văn bản này quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng, tạo ra tiêu chuẩn rõ ràng để công nhân viên chức được công nhân viên trong lĩnh vực Tài chính có thể được xét tặng các danh hiệu vinh dự. Điều quan trọng nhất là việc xác định điều kiện cụ thể cho những người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Điều kiện nhận Bằng khen Bộ Tài chính là gì?
Theo Thông tư 146/2026/TT-BTC có hiệu lực từ 01/10/2026, cá nhân trong ngành Tài chính có thể được xét tặng Bằng khen của Bộ Tài chính nếu đáp ứng tiêu chuẩn quan trọng: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian liên tục 2 năm. Đây là tiêu chuẩn cụ thể và rõ ràng, giúp định hướng cho cán bộ, công chức, viên chức trong lĩnh vực Tài chính biết rõ mục tiêu cần hướng tới. Điều kiện này nhấn mạnh tính liên tục, không phải là thành tích vội vã trong một thời gian ngắn.
Ý nghĩa của quy định mới đối với nhân sự ngành Tài chính
Thông tư 146/2026/TT-BTC không chỉ đơn thuần quy định điều kiện mà còn phản ánh chính sách tôn vinh và động viên những cá nhân có đóng góp đáng kể cho ngành Tài chính. Việc xác định tiêu chuẩn '2 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ' cho thấy sự cân nhắc kỹ lưỡng: thời gian đủ dài để đánh giá sự ổn định và năng lực thực sự của cá nhân. Quy định này tạo động lực cho cán bộ Tài chính nâng cao chất lượng công việc hàng ngày.
Quy trình xét tặng Bằng khen thực hiện như thế nào?
Thông tư 146/2026/TT-BTC quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các điều của Luật Thi đua, khen thưởng. Điều 8 của Thông tư cụ thể hóa quy trình xét tặng Bằng khen cho những cá nhân đáp ứng tiêu chuẩn. Mặc dù văn bản không chi tiết toàn bộ quy trình, nhưng sự quy định này đảm bảo rằng các cơ quan Tài chính sẽ có hướng dẫn cụ thể khi đánh giá và tặng khen những nhân viên xuất sắc.
Ví dụ thực tế
Một nhân viên Cục Thuế A, từ năm 2024 đến 2025, liên tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ xử lý hồ sơ, tư vấn chính sách thuế và phục vụ người nộp thuế. Từ 01/10/2026, khi Thông tư 146/2026/TT-BTC có hiệu lực, cơ quan này có thể xét tặng Bằng khen của Bộ Tài chính cho nhân viên này dựa trên 2 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên tục.
Lưu ý quan trọng
Từ 01/10/2026, các cơ quan Tài chính cần bắt đầu áp dụng Thông tư 146/2026/TT-BTC để xét tặng Bằng khen. Cá nhân nên ghi nhận thành tích từ năm 2024 để đủ tiêu chuẩn '2 năm liên tục' khi xét tặng. Liên hệ cơ quan quản lý nhân sự để nắm rõ quy trình xét tặng tại đơn vị.




